อยากมีรถคันแรก เลือกซื้อ รถมือสอง ดีไหม

อยากมีรถคันแรกเลือกซื้อรถมือสอง ดีไหม

รถยนต์ถูกจัดว่าเป็นอีกหนึ่งพาหนะที่ได้รับความนิยม หากมีโอกาสคงไม่มีใครที่ไม่อยากมีรถเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะรถคันแรก แต่การตัดสินใจซื้อรถก็จะต้องตามมาด้วยหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งรถยนต์ในปัจจุบันก็มีทั้งรถใหม่และรถมือสอง ให้เลือก แต่สำหรับรถคันแรกหลายคนอาจจะลังเลว่าจะเลือกรถใหม่หรือรถมือสองดีไหม เนื่องจากสิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือเรื่องของราคา เราจึงนำ 4 ข้อเปรียบเทียบที่ช่วยให้การตัดสินใจของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

  1. จุดประสงค์ในการซื้อ เป็นเป้าหมายหลักของคนอยากมีรถ เจ้าของรถต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าต้องการซื้อรถคันนี้มาเพื่ออะไร มีประโยชน์กับเราได้มากน้อยแค่ไหน เช่น ใช้ขับขี่ทั่วไป ใช้เพื่อทำงานขนของ หรือใช้สำหรับครอบครัวเป็นต้น เมื่อทราบเราสามารถเลือกรุ่น ขนาด และประเมินราคารถได้
  2. งบประมาณที่มี ข้อนี้ถือว่าสำคัญที่สุด เพราะการซื้อรถยนต์ 1 คัน เจ้าของรถจะต้องมีเงินสำหรับดาวน์รถ เมื่อดาวน์แล้วก็จะต้องมีเงินสำหรับผ่อนรถในงวดต่อ ๆ ไปด้วย สำหรับรถยนต์ทั่วไปผ่อนนานที่สุดถึง 7 ปี หากตัดสินใจซื้อไปแล้ว นั่นหมายความว่าคุณจะมีภาระหนี้สินในระยะยาว แต่กรณีที่มีงบน้อยราคารถมือสองก็จะถูกลงมาอีก
  3. รับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ แน่นอนว่าการมีรถ เมื่อใช้ไปสักระยะรถจะมีปัญหาเป็นไปตามสภาพ หากเป็น รถมือสอง อาจจะเพิ่มเติมในส่วนของการซ่อมแซม เปลี่ยนอะไหล่บางตัว เช่น สายพาน แบตเตอรี่ ไดชาร์จ ไดสตาร์ท ระบบแอร์ เป็นต้น เรียกว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่จะต้องเกิดขึ้น ซึ่งสำหรับรถใหม่นั้นในช่วง 4-5 ปีแรก รถคุณอาจจะมีปัญหาไม่มาก อาจเพียงเปลี่ยนแค่น้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง ตามระยะเวลาเท่านั้น
  4. รับกับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ นอกจากนั้นการมีรถหนึ่งคันสิ่งสำคัญที่ต้องมีคือเรื่องของค่าใช้จ่ายแฝง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ค่าเปลี่ยนยาง ค่าประกันภัย และค่าภาษีรถ ค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะเกิดขึ้นทุก ๆ ปี ซึ่งหากเป็นรถมือสองราคาอาจจะลดลงมา แต่ถ้าเป็นรถใหม่ราคาอาจจะสูงตามสภาพรถและค่าใช้จ่ายนี้จะเกิดขึ้นเรื่อย ๆ

หากถามว่ารถคันแรกถ้าตัดสินใจซื้อขายรถหรูรถมือสอง ดีไหม คำตอบจะอยู่ที่เจ้าของรถ เพราะรถประเภทนี้ผ่านการใช้งานมาแล้วและถูกนำมาขายต่อ ก่อนซื้อหากผู้ซื้อเลือกรถอย่างละเอียด คุณอาจจะได้รถขนาดใหญ่ในราคาประหยัดก็ได้ ถือว่าประหยัดงบมากกว่าการซื้อรถใหม่ไปเกือบครึ่ง หรือหากมีงบน้อยคุณก็เลือกรถในระดับที่คุณสามารถจ่ายได้ แต่กรณีที่เลือกไม่เก่ง ดูไม่เป็น อาจมีผลตามมาเรื่องของการซ่อม และสภาพรถที่ไม่ดี อาจจะต้องเสียเงินซ่อมเพิ่มมากขึ้น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *